Ông Tanaka Hiroshi dành cả đời nghiên cứu rong biển

tai-lieu-ve-rong-bien

Rong biển không chỉ là nguồn thực phẩm quan trọng mà nó còn là đối tượng của các đề tài nghiên cứu khoa học ở Nhật Bản. Có một người đàn ông ở nước này đã dành niềm đam mê cả đời cho rong biển, nhờ ông mà nhiều loại rong biển mới được tìm thấy. Tên ông là Tanaka Hiroshi – một nhà nghiên cứu về rong biển.

Ông Tanaka năm nay đã 83 tuổi (2011). Ngay từ thời trung học, ông đã bắt đầu quan tâm đến lĩnh vực khoa học. Cách đây 50 năm, ông Tanaka bắt tay thực hiện đề tài nghiên cứu về các loài rong biển ở Seto. Ông thường đi bộ dọc bãi biển và nhặt nhạnh những nhánh rong trôi dạt vào bờ. Đối với ông Tanaka, bãi biển Seto là thế giới thu nhỏ của rong biển, nó kích thích sự tò mò của ông.

Ông Tanaka Hiroshi đã dành cả đời để nghiên cứu về rong biển

rong-bien-tuoi-1

rong-bien-tuoi-2

Bà Tanaka Sadako – vợ của ông Tanaka – cũng là người có mối quan tâm đặc biệt về rong biển. Bà đã hỗ trợ chồng mình rất nhiều trong quá trình nghiên cứu kéo dài hàng chục năm qua. Những nhánh rong ông Tanaka mang về nhà đều được bà cẩn thận rửa sạch, ép khô và lưu giữ lại. Cho đến nay, bộ sưu tập rong biển khô của ông bà Tanaka đã lên đến 30.000 nhánh rong, chúng được chia ra làm 300 loài. Bên cạnh mỗi nhánh rong khô, ông bà Tanaka đều ghi rõ nó thuộc loài rong nào, đặc tính sinh trưởng và ngày họ tìm thấy nó. Bộ sưu tập này được giới khoa học đánh giá là kho tư liệu rất có giá trị đối với công tác nghiên cứu về các loài rong biển.

tài liệu nghiên cứu về rong biển của ông Tanaka Hiroshi

nhánh rong biển khô do vợ ông Tanaka Hiroshi cất giữ

Cách đây 15 năm, ông Tanaka cho phát hành quyển sách về công trình nghiên cứu rong biển kéo dài từ năm 1957 đến năm 1994 do vợ chồng ông thực hiện. Quyển sách cung cấp những thông tin mới về nhiều loài rong biển mà giới chuyên môn chưa từng biết đến. Đặc biệt, trong ấn phẩm này, ông bà Tanaka đã giới thiệu về một loài rong biển hoàn toàn mới. Sau khi được giới chuyên môn thẩm định, loài rong biển mới được đặt tên là Tanakae, lấy theo họ của ông Tanaka.

Sau thành công trên, ông Tanaka quyết định tập trung hơn nữa cho lĩnh vực nghiên cứu bằng cách đăng ký theo học tại trường Đại học Hiroshima. Khi đó, ông đã 78 tuổi và trở thành sinh viên lớn tuổi nhất của trường từ trước đến nay.

Một công trình khoa học khác liên quan đến rong biển cũng được thực hiện tại trung tâm nghiên cứu ở thành phố Kushiro thuộc tỉnh Hokkaido. Nhà khoa học Kuramata Kazunari là người phụ trách nhóm nghiên cứu dùng rong biển để bào chế loại kem dưỡng da có tác dụng chống sự lão hóa.

Rong biển mà họ sử dụng có tên gọi Ainu-wakame, một loại rong biển lá to xuất hiện phổ biến tại các vùng biển ở Nhật. Tinh chất chiết xuất từ rong biển ainu-wakame được cho là có tác dụng làm giảm sự lão hoá của da, chất nhờn của rong biển có khả năng thấm lâu, tạo độ ẩm trên da giúp da dễ đàn hồi, giảm bớt nếp nhăn.

Nhóm nghiên cứu đã cho ra được sản phẩm kem chống lão hóa, các cuộc thử nghiệm ban đầu trên da cho kết quả rất khả quan. Tuy nhiên, họ quyết định sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm để hoàn thiện sản phẩm trước khi tung ra thị trường.

Trong khi đó, tại tỉnh Okinawa, phía nam Nhật Bản, một nhóm các nhà khoa học đang thực hiện công trình nghiên cứu sử dụng rong biển để tạo ra năng lượng sinh học. Đứng đầu nhóm nghiên cứu là giáo sư Senaha Izuru của trường Đại học Ryukyu.

Theo các nhà khoa học, rong biển có thể được dùng để kết hợp với một số enzyme và cho chúng lên men tạo năng lượng. Phương pháp này, nếu thành công, sẽ góp phần rất lớn trong cuộc tìm kiếm nguồn năng lượng sạch không gây hại cho môi trường.
Giờ đây, rong biển không đơn thuần là nguồn thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng nuôi sống con người mà vai trò của nó có thể lớn hơn cùng với cuộc cách mạng công nghệ ngày càng phát triển.

nguồn:http://thvl.vn/?p=137135

Related Posts:

lam-dep-cung-rong-bien-han-quoc

Làm đẹp cùng rong biển Hàn quốc

Rong biển Hàn quốc được biết đến không chỉ là...

thành phần dinh dưỡng của rong biển giàu vitamin và khoáng chất làm đẹp da

Tác Dụng Của Rong Biển Đối Với Sức Khỏe

Không phải ngẫu nhiên mà rong biển được sử dụng thường...

salad-rong-bien-tron-san

Cách làm Salad Rong Biển kiểu nhật ngon đúng vị

Salad rong biển là món ăn rất phổ biến ở...

DMCA.com Protection Status